Thêm giỏ hàng thành công.

Hotline

0907 607 168

Email

sale.epart@gmail.com
Nghệ thuật thưởng thức cà phê

Nghệ thuật thưởng thức cà phê

Nghệ thuật thưởng thức cà phê
Một tách cà phê ngon thường được kết hợp của bốn yếu tố: chất lượng cà phê, nhiệt độ nước, lượng nước và thời gian pha. Nếu pha bằng “phin”, chúng ta sẽ khó kiểm soát được các yếu tố này. Vì vậy, việc dùng một máy pha cà phê để đảm bảo không chỉ một mà nhiều tách cà phê chất lượng tuyệt hảo như nhau là một bước tiến trong ngành công nghiệp cà phê.

Nghệ thuật thưởng thức cà phê

Cà phê không hẳn chỉ là chất kích thích tinh thần dành cho đa số người thưởng thức. Với 800 đặc trưng hương vị so với con số 400 của rượu thì một tách cà phê ngon được những người sành uống thưởng thức không khác gì một ly rượu ngon.

Một tách cà phê ngon được thưởng thức không khác gì một ly rượu ngon. Cũng có thể kết hợp với bữa ăn. 

Có hơn 70 quốc gia trồng, thu hoạch khoảng 8 tấn hạt cà phê mỗi năm vì vậy sẽ không thể thiếu chủng loại cũng như hương vị hạt cà phê từ các khu vực khí hậu và độ cao khác nhau. Cũng chẳng lạ lẫm gì khi việc thưởng thức cà phê hay “nhâm nhi” như cách nói của các chuyên gia, đã trở thành một hình thức nghệ thuật trong giới sành cà phê, cùng các thuật ngữ đặc biệt được sử dụng để mô tả hương vị của thức uống này.

Để so sánh đúng mực về những sự khác biệt trong hương vị, “nhâm nhi” phải được thực hiện theo cùng một cách trong các lần thử để đảm bảo sự khác biệt hương vị của hạt cà phê không bị ảnh hưởng bởi các nhân tố bên ngoài như liều lượng và nhiệt độ nước.

Đầu tiên, hãy chọn hạt cà phê cần thưởng thức và xay nhuyễn. Sau đó rót vào 150ml nước đã đun nóng vừa dưới tới hạn sôi vào lượng 7.5 g cà phê rang đã xay. Nước nên rót theo vòng tròn.

Bốn phút sau khi cà phê đã ngấm nước, vụn cà phê xay sẽ nổi lên trên. Đã đến lúc “bật nắp”. Kề mũi vào gần mặt tách, nhấn một chiếc thìa vào xuyên qua các tầng lớp cà phê xay để phân tách chúng ra. Hãy tận hưởng và đánh giá mùi hương tươi mới tỏa ra.

Gạt các vụn cà phê nghiền đang nổi trên bề mặt tách và sử dụng một muỗng cà phê sạch múc cà phê và húp thành tiếng lớn nhất có thể. Tương tự như ‘swishing’ trong nếm rượu, mấu chốt vấn đề là hút càng nhiều oxy vào càng tốt để pha trộn với cà phê trong khi để cà phê chảy tràn trên lưỡi. Phương pháp này cũng cho phép lưỡi phân biệt nhiều hương vị gần giống nhau trong cà phê. Thở bằng mũi và nếm cà phê kỹ càng nhất có thể.

Khi đã nếm, có thể uống hoặc nhổ ra. Sau đây là các thuật ngữ có thể sử dụng để mô tả các đặc trưng và hương vị cà phê khác nhau:
Độ chua acid – Đặc trưng mong muốn có trong cà phê để cho thức uống đặc điểm khô, đậm và đầy hứng khởi.
Mùi hương – Mùi hương của cà phê
Hàm lượng – Trọng lượng và hình thức của cà phê hoặc cảm giác nếm cà phê trong miệng.
Hương vị – Cảm nhận tổng thể cà phê trong miệng, bao gồm các đặc điểm chung như tinh túy,
phức hợp, cân bằng và các điểm riêng như vị hạch nhân, vị cay hăng và vị của rượu.

Tin liên quan

Nghệ thuật thưởng thức cà phê

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0907 607 168